Cách chỉnh đầu lọc âm thanh cho người mới bắt đầu

Cách chỉnh đầu lọc âm thanh cho người mới bắt đầu

Đầu lọc âm thanh là gì?

Đầu lọc âm thanh hay còn được gọi là lọc xì, EQ (Equalizer) cho phép ta khắc phục sự mất cân bằng âm sắc, tăng giảm dải tần số cụ thể để hạn chế các phần không mong muốn của âm thanh phát ra từ loa, amply, mixer.

Cách chỉnh đầu lọc âm thanh cho người mới bắt đầu

Hiên nay trên thị trường có 3 loại đầu lọc âm thanh phổ biến. Mỗi loại có những ưu nhược điểm khác nhau. Hiểu được kỹ càng các loại đầu lọc này bạn sẽ biết cách chỉnh đầu lọc âm thanh dễ dàng hơn.

Đầu lọc âm thanh Fixed Equalizer: Đây là đầu lọc được sử dụng nhiều nhất trong các hộ gia đình, dàn karaoke cũng như các cá nhân sử dụng điều chỉnh kèm theo dụng cụ âm nhạc của mình. Đầu lọc là các nút tròn xoay được sắp xếp khoa học nên giúp người sử dụng dễ dàng điều chỉnh hơn.

Đầu lọc âm thanh Graphic Equalizer: Đây là đầu lọc dễ nhận biết nhất vì có cần gạt, nút gạt. Nút càng nhiều bạn càng có cơ hội tác động chuyên sâu vào âm thanh và ngược lại.

Đầu lọc âm thanh Parametric Equalizer: Đây là loại đầu lọc hiển thị tần số tối ưu nhất, điều chỉnh linh hoạt, đạt được độ chính xác cao, âm thanh chân thực, sắc nét. Nhưng nó cũng đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức chuyên môn và am hiểu sâu mới sử dụng được.

Cách chỉnh đầu lọc âm thanh cho người mới bắt đầu

Mặc dù nghe tăng giảm có vẻ đơn giản, kéo lên gạt xuống các nút hay xoay trái phải nút tròn dễ dàng nhưng tất cả còn phải phụ thuộc vào khả năng cảm thụ âm thanh, kinh nghiệm với âm thanh của người điều chỉnh. Mỗi người đều có cách chỉnh đầu lọc âm thanh  của riêng mình, tạo ra chất lượng âm thanh riêng không ai giống ai top10ninhthuan. Tuy nhiên vẫn có những bước cơ bản như sau:

Đảm bảo vị trí đúng khi đặt loa

Vị trí loa, không bị dội âm thanh hay ảnh hưởng bởi bất kỳ vật nào kế bên sẽ giúp bạn lắng nghe âm thanh chính xác nhất. Loa cần đặt ở những vị trí mang tính đối xứng và người nghe cần ngồi trên trục chính giữa hai loa với khoảng cách giữa họ và loa lớn hơn khoảng cách giữa 2 chiếc loa. Đây được gọi là vị trí “điểm ngọt” – âm thanh hay nhất khi nghe, không bị lệch sang một bên loa.

Cách chỉnh đầu lọc âm thanh cho người mới bắt đầu

Mặt khác bạn cũng cần chú ý khoảng cách của loa và tường, góc của loa, độ cao của loa cũng ảnh hưởng lớn đến việc cân bằng âm tính.

Thiết lập các điều khiển cân bằng để trung hoà

Đầu tiên bạn đưa 30 biến trở vào về vị trí 0dB, khởi động lại tất cả các thiết bị đang có cho ra đĩa CD mà bạn đã nghe qua.

Khi muốn điều khiển cân bằng để trung hoà âm thanh, bạn cần nắm cách làm việc của các nút – ký hiệu sau:

  • Ký hiệu Input và output: đây là các thiết bị dùng ở mức OdB để làm chuẩn khi các thiết bị âm thanh giao tiếp với nhau. Bạn cần chỉnh cho 2 thiết bị này ở mức OdB thì Equalizer sẽ – đạt chuẩn hơn và không bị khuếch tán.
  • Kí hiệu Bypass: Khi bạn nhấn nút này có nghĩa bạn sẽ không sử dụng những điều chỉnh đã thiết lập trên Equalizer nữa. Điều này có nghĩa Input và Output sẽ không đi qua tầng Effect và bên trong thiết bị sẽ tự hiểu nối mạch đầu vào và ra.
  • Ký hiệu Low – cut: nút này sẽ giúp bạn loại bỏ những tín hiệu tần số thấp không mong muốn (từ 20 – 25 Hz trở xuống).
  • Ký hiệu High – cut giúp loại bỏ những tần số cao từ 18Hz trở lên.
  • Ký hiệu Range có vai trò làm thay đổi độ lớn tác động của Equalizer từ 12dB sang 15 dB.

Đánh giá chất lượng âm thanh

Sau khi đã chỉnh những bước cơ bản cho EQ, bạn bắt đầu test âm thanh và lắng nghe những ý kiến, góp ý của mọi người hoặc theo sở thích của bạn. Bạn hãy thực hiện điều chỉnh nhỏ với một kiểm soát tần số tại một thời điểm. Đồng thời bạn cũng quan sát và lắng nghe khi phối với các nhạc cụ như thế nào, có bị quá cao hay quá trầm, có dễ bị phát tiếng hú, rè hay không.

Cách chỉnh đầu lọc âm thanh cho người mới bắt đầu

Đây là toàn bộ cách chỉnh đầu lọc âm thanh cho người mới bắt đầu có thể nhanh chóng học hỏi và có thể chỉnh được ở những bước cơ bản nhất.

Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, thì hãy liên hệ ngay Holine 0931 53 63 73 để được các đội ngũ nhân viên của NIKOCHI tư vấn cho bạn tận tình hơn nhé!

Xem thêm bài viết Hướng dẫn cách chỉnh đầu karaoke NIKOCHI từ A đến Z

 

Trả lời