Cách đấu nhiều loa và amply đúng kỹ thuật 100%

Cách đấu nhiều loa và amply đúng kỹ thuật 100%

Chia sẻ cách đấu nhiều loa và amply 

Đối với những người chơi âm thanh thì cách đấu nhiều loa và amply là một mong muốn thường thấy để có thể mở rộng không gian âm nhạc với phạm vi lớn hơn. Nhưng cách làm đó có ảnh hưởng tới loa hoặc ampli hay không? Và có giới hạn số lượng loa đấu nối theo cách này không?

Qua bài hướng dẫn cách đấu nhiều loa và amply này, NIKOCHI mong muốn sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về cách đấu nhiều loa vào amply, giúp các bạn tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả hơn khi tham gia vào lĩnh vực âm thanh.

Những điều bạn cần biết trước khi bạn biết cách đấu nhiều loa và amply

Kết nối nhiều loa nghe nhạc vào amply khi chưa hiểu rõ các thông số của chúng sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, để thành công, bạn cần nắm rõ những thông tin cơ bản sau đây:

Cách đấu nhiều loa và amply đúng kỹ thuật 100%

  • Trở kháng của loa: cho biết loa có thể tải được cường độ dòng điện bao nhiêu. Thông thường, loa sẽ được chế tạo với các mức trở kháng tiêu chuẩn như 15 ohm, 8 ohm và 4ohm. Loa có trở kháng càng lớn thì tải được dòng điện cường độ càng thấp, cho ra âm thanh càng bé và ngược lại. Như vậy, trong 3 loa 4ohm, 15ohm và 8ohm thì loa 4ohm tạo ra âm thanh lớn nhất, tiếp đến loa 8ohm và 15ohm.
  • Trở kháng của ampli: thường rất nhỏ, chỉ khoảng 1ohm
  • Nếu nối loa có trở kháng quá thấp hoặc nhiều dây loa đấu song song vào ampli sẽ gây ra hiện tượng quả tải. Hậu quả là, chất lượng âm thanh bị suy giảm hoặc nặng hơn thì có thể gây cháy amly.

Cách đấu nhiều loa và ampli đúng kỹ thuật

Để đấu nhiều loa vào amply, bạn cần làm theo hướng dẫn dưới đây:

Cách đấu nhiều loa và amply đúng kỹ thuật 100%

Bước 1: kiểm tra dây tín hiệu, các cực ra vào của loa cũng như amply.

Loa có 2 sợi dây, 1 âm, 1 dương. Thường thì dây loa dương sẽ có chữ, còn dây loa âm không có chữ. Amply có đầu âm màu đen và đầu dương màu đỏ.

Bước 2: lấy dây loa dương nối với đầu dương (màu đỏ) của amply, dây loa âm nối với đầu âm (màu đen) của amply. Những loa khác bạn cũng tiến hành tương tự để kết nối với ampli.

Bước 3: sau khi hoàn thành kết nối, vặn volume về 0 rồi điểu chỉnh âm lượng tăng từ từ để test thử. Nếu thấy hệ thống hoạt động ổn định, âm thanh chất lượng thì có nghĩa là bạn đã kết nối thành công.

Bạn thấy đấy, cách đấu nhiều loa và amply không có gì phức tạp. Điều quan trọng nhất là phải nắm rõ được các thông số kỹ thuật của loa, amply. Ngoài ra cũng đừng quên thực hiện đúng theo hướng dẫn kết nối của chúng tôi nhé. Ghé thăm NIKOCHI để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích về cách sử dụng các thiết bị âm thanh nhé!

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn chỉnh amply karaoke cực chi tiết cực chuẩn

Trả lời