10 cách để hát hay nhất, luyện giọng tốt nhất tại nhà

Cách để hát hay bạn cần biết?

Âm nhạc là món ăn tinh thần không thể thiếu trong thời đại 4.0 hiện nay. Âm nhạc cũng là liều thuốc bổ giúp con người giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Khác với khí nhạc – âm nhạc dựa trên âm thanh của nhạc cụ thì thanh nhạc là âm nhạc dựa trên lời hát thể hiện rõ cảm xúc của con người. Khi chúng ta ca hát, ta sẽ cảm thấy vui vẻ hơn, yêu đời hơn và tự tin hơn.

Để giúp bạn tự tin trổ tài ca hát, thì ngay sau đây NIKOCHI sẽ mách bạn một số “mẹo” bỏ túi để bạn có cách để hát hay ngay tại nhà nhé!

  1. Tập tư thế ngồi và đứng lúc hát

Bạn phải tập các tư thế như: thẳng lưng, ưỡn ngực, cổ duỗi thẳng để giúp bạn dễ lấy hơi hơn. Bạn nên nhớ lúc đứng bạn sẽ dễ hát hơn và đầy hơi hơn nhé! Ít ai quan tâm đến tư thế, tuy nhiên tư thế sai của bạn khi hát lại ảnh hưởng rất nhiều đến giọng hát của bạn đấy!

  1. Tập thở

Tập thở là điều rất quan trọng nếu bạn muốn hát tốt. Khi thực hiện tư thế đứng hoặc ngồi thẳng lưng, ưỡn ngực bạn cần hơi bóp bụng một chút để giúp lấy hơi và dễ điều tiết nhịp thở của mình hơn nhé! Lúc hát bạn phải luôn giữ các cơ ở cổ hoàn toàn được thư giãn. Và lúc cần lấy hơi, thì hãy để micro hơi xa người để tiếng thở không bị thu vào micro.

  1. Khởi động

Để giọng tốt của bạn tốt hơn trước khi hát thì hãy luyện thanh đơn giản 1-2 phút sẽ giúp bạn củng cố lại tông giọng của mình.

  1. Mở rộng khuôn miệng và giữ cho phần cơ quanh miệng và hàm hơi tách rời

Việc này sẽ khiến cho bạn hát rõ ràng và lấy hơi khỏe hơn. Ở cách này, bạn phải tập động tác giống như ngáp, dùng lưỡi để điều chỉnh khuôn miệng sao cho lưỡi chạm vào phần răng dưới. Khi giữ tư thế miệng như vậy sẽ giúp các cột hơi của bàn đầy hơn, giọng bạn sẽ vang và nghe hay hơn bình thường.

  1. Tập dùng lưỡi và các cơ quanh miệng

Để điều chỉnh khẩu hình âm phát ra. Đơn giản nhất hãy tập phát âm những âm ah,eh, ih… theo đúng khẩu hình miệng như trong hình minh họa. Chỉ mất 1-2 phút mỗi ngày cũng đủ để giúp bạn hát đúng và chính xác lời nhạc hơn trước kia.

  1. Để duy trì giọng hát trơn tru, đừng quá gồng mình mà hãy mềm mại khi hát

Cứ hát bình thường đến đoạn nốt cao thì chịu khó lấy hơi sâu để dễ hát nhưng nếu không thể lên cao nổi hãy cố gắng biến chuyển sao cho phù hợp với giai điệu, tuyệt đối không ráng sức để hát các nốt cao quá sức. Như vậy sẽ khiến bạn dễ lạc nhịp, giọng hát sẽ không còn giữ được nhịp điệu như lúc đầu mà trở nên vô cùng hỗn độn.

  1. Nghe kĩ các bài hát của ca sĩ hát trên TV hay trên mạng

Chú ý và học hỏi cách người ta điều khiển hơi thở, kiểm soát giọng,âm lượng hát và nhìn phong cách biểu diễn của họ qua ánh mắt, một vài cử chỉ. Bạn cũng thử đứng trước gương vừa hát vừa làm theo như vậy.

  1. Hơi uốn lưỡi và uốn vòm môi lại

Sẽ giúp bạn giữ được hơi lâu và đầy cũng như giúp giọng hát của bạn được tạm nghỉ 1-2 giây trước khi tiếp tục hát các phần khác.

  1. Chọn cho mình một vài bài tủ để luyện theo

Nhớ lựa chọn loại nhạc mà bạn có thể tự tin trình diễn để dễ dàng hơn trong quá trình luyện tập. Mỗi ngày tập hát không cần mất nhiều thời gian chỉ 5-10 phút trong lúc tắm hoặc trong lúc nấu ăn bạn cũng có thể tự ngân nga những giai điệu tuyệt vời để luyện hát.

  1. Trước và trong lúc hát hãy tránh xa các đồ uống có cồn

Đồ uống có gas hoặc sữa, chỉ uống nước lọc để giúp giọng của bạn luôn trong trẻo.

Trên đây là những chia sẻ về bí quyết làm thế nào để bạn có thể hát hay hơn và cách luyện giọng tốt hơn khi hát. Nếu bạn không có thời gian để đến các lớp học thì có thể áp dụng những “mẹo” mà NIKOCHI đã chia sẻ nhé!

Xem thêm Cách đấu nối mixer với các thiết bị khác từ A đến Z

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc gà đá quang cao phan rang hoa