CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU

THƯƠNG HIỆU NIKOCHI THÀNH CÔNG ĐẾN TỪ TÂM HUYẾT VÀ NỖ LỰC

NIKOCHI chính là niềm tự hào của người Việt và đằng sau đó là cả một câu chuyện dài về doanh nhân Nguyễn Hữu Chí Khoa – người sáng lập ra thương hiệu NIKOCHI Việt Nam.

Doanh nhân Nguyễn Hữu Chí Khoa “bén duyên” với ngành điện tử từ những năm 1997. Khi ấy ông chỉ là một “tay buôn hàng Nhật bãi”, chuyên mua bán đầu ampli, đầu đĩa CD, TV màu.

Bắt trúng xu thế của thị trường, ông Khoa nhanh chóng có được uy tín và dần trở thành nhà phân phối cho nhiều hãng điện tử trong và ngoài nước như Samsung, Hanel, Sanyo, Darling, Viettronics. Qua tay doanh nhân trẻ, các sản phẩm điện tử ngoại nhập được đưa tới khắp khu vực miền Trung.

Càng thành công trong lĩnh vực phân phối thiết bị điện tử ngoại, doanh nhân Chí Khoa càng thấy “tiếc”, vì ông hiểu được thị trường Việt Nam là mảnh đất “béo bở” cho ngành điện tử. Từ đó mong ước xây dựng một hãng điện tử riêng của người Việt trong tâm trí doanh nhân trẻ cứ lớn dần.

Nghĩ là làm, năm 2002, “hạt nhân” của hãng điện tử NIKOCHI Việt Nam đã được hình thành từ một căn nhà tại quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh). Ban đầu, ông Khoa tập hợp 20 kỹ sư cùng nghiên cứu ampli, loa, đầu đĩa,… Và phân công cho từng người đảm nhận duy nhất một bộ phận như bass, treble, thùng loa.

Vì có thời gian chuyên mua bán hàng “bãi Nhật”, nên ông rất hiểu các chi tiết của sản phẩm từ dây tiến hiệu đến từng vị trí nút công tắc… Để cho ra đời một thiết bị hoàn chỉnh, chủ động sản xuất từ chi tiết bo mạch, nhóm nghiên cứu của ông Khoa tìm kiếm các nhà cung cấp vật tư nguyên liệu tốt. Từ khâu thiết kế cơ khí, đến việc hoàn thiện tính toán chuỗi quy trình tự sản xuất ra một thiết bị mới tại Việt Nam. Ngay từ khi bắt đầu, ông đã đặt tiêu chí sản phẩm của mình phải là hàng cao cấp. Nếu muốn làm ra một chiếc loa đạt chuẩn, ngoài tay nghề kỹ thuật, thì nguyên liệu là thứ quan trọng nhất – đây chính là bài toán khó ở thời điểm đó.

 

Ông Khoa đã phải tự mình đi đến các hãng chuyên sản xuất vật liệu hàng đầu thế giới tại Trung Quốc và Đài Loan để dò tìm mua từ nam châm , tụ điện, IC, transistor tới các nguyên vật liệu chuyên ngành khác, chấp nhận mức giá cao ngất ngưởng. Nhu cầu của người tiêu dùng Việt khi đó rất cao nhưng lại chỉ muốn chi trả mức giá vừa phải, phù hợp với kinh tế gia đình. Vừa hay, những chiếc loa do doanh nhân Nguyễn Hữu Chí Khoa làm ra có chi phí hợp lý và được sản xuất với kỹ thuật tinh vi, vật liệu quý hiếm, có khả năng tái tạo âm thanh tinh tế, trung thực không kém gì những chiếc loa đắt tiền chuẩn nước ngoài.

Chất lượng âm thanh đã như mong muốn, ông Khoa lại điều chỉnh hình dáng sản phẩm sao cho thỏa mãn cả về phần nghe và nhìn. Vào năm 2002, ông đã chi ra tới 60 triệu đồng/ tháng để duy trì sản xuất và nghiên cứu, có lẽ khó ai dám mạnh tay như vậy.

 

Sản xuất dần ổn định, năm 2003 ông Khoa đã tự tin tới Cục sở hữu trí tuệ đăng ký nhãn hiệu hàng điện tử Việt Nam đầu tiên với mẫu mã công nghiệp mang tên NIKOCH. Cùng với đó xây dựng xưởng sản xuất tại Ninh Thuận, mở rộng mạng lưới các đại lý để đưa sản phẩm tới khách hàng.

Năm 2005, NIKOCHI vinh dự nhận được Giải thưởng Chất lượng quốc gia do Bộ Khoa Học và Công nghệ Việt Nam trao tặng. Và một số giải thưởng vinh dự khác như Cúp vàng loa hợp chuẩn WTO, Cúp vàng ampli hợp chuẩn WTO, Cúp nhãn hiệu cạnh tranh,… Không chỉ được người tiêu dùng nhiệt tình đón nhận, mà các sản phẩm của NIKOCHI còn được các tổ chức nhà nước công nhận và bầu chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao và tin dùng.

BẢNG VÀNG DOANH NGHIỆP VĂN HÓA UNESCO 2010 (Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam trao tặng)

GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG QUỐC GIA 2005 (Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao tặng)

CÚP NHÃN HIỆU CẠNH TRANH (Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam trao tặng)

CHỨNG NHẬN GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH DOANH NGHIỆP TỰ ĐỘNG 4.0 ( Học viện Doanh Nhân CEO Việt Nam trao tặng)

DOANH NHÂN TIÊU BIỂU VN-LÀO-CAMPUCHIA (Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, Cục Kinh tế – Bộ quốc phòng, Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia trao tặng)

CÚP VÀNG LOA HỢP CHUẨN WTO (Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam trao tặng)

CÚP VÀNG AMPLI HỢP CHUẨN WTO (Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam trao tặng)

BẰNG ĐỘC QUYỀN KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP VỀ LOA (Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam trao tặng)

BẰNG ĐỘC QUYỀN KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP VỀ BỘ KHUẾCH ĐẠI TÍN HIỆU ÂM THANH (Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam trao tặng)

CHỨNG NHẬN NHÃN HIỆU CẠNH TRANH – NỔI TIẾNG QUỐC GIA 2008 (Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam trao tặng)

Năm 2007, thị trường audio Việt Nam bùng nổ mạnh. Nhu cầu thị trường quá lớn, mà giá thành sản phẩm nhập khẩu quá cao so với kinh tế của người dân Việt Nam. Rất nhiều các doanh nghiệp Việt Nam nhận thấy đây là cơ hội hiếm có và tiềm năng, họ bắt đầu tiến hành đầu tư. Hàng loạt các thương hiệu như Jamo, Harmony ra đời. Đây cũng là cơ hội để ngăn chặn thực trạng chảy máu tài chính ra nước ngoài, vì vậy các doanh nghiệp đã cùng nhau góp phần tạo ra sản phẩm, một thị trường mới gần gũi với mức giá hợp lý, và NIKOCHI là một trong những doanh nghiệp đóng góp thị phần nhiều nhất.

Năm 2009, thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế. Việt Nam tuy không ảnh hưởng nhiều nhưng cũng phải gánh chịu một phần nhỏ, và điều này cũng đủ để làm nền kinh tế nhỏ trong nước điêu đứng. Khoảng thời gian này, ông Khoa đã có thời gian nhìn lại toàn cảnh doanh nghiệp của mình và đưa ra quyết định dừng việc kinh doanh và bắt đầu lên kế hoạch tái cấu trúc lại bộ máy công ty, tăng cường đầu tư chuyên sâu vào sản xuất. Nhà máy sản xuất được mở rộng thêm quy mô lên đến 10000 mét vuông. Phân ra các khu sản xuất riêng biệt cho từng bộ phận quan trọng như khung sườn, viền nhúng, màng nhện, màng loa, nam châm, cuộn dây đồng.

 

 

Ông Khoa đã cải tiến quy trình sản xuất khép kín, chỉnh chu đến từ chi tiết nhỏ của sản phẩm, đặc biệt là đội ngũ nhân sự chất lượng. Ông đã dùng số tiền lãi xoay vòng tập trung đầu tư vào đội ngũ nhân công chuyên môn cao, cho thuê những kỹ sư tay nghề lâu năm để thiết kế nâng cấp sản phẩm và mẫu mã. Giúp NIKOCHI đưa ra thị trường các sản phẩm bắt mắt và chất lượng nhất.

 

 

Cho đến năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến rất căng thẳng song NIKOCHI hiện tại đã có một vị trí vững chắc trên thị trường Việt Nam, thương hiệu đã đạt được sự nhận diện của hầu hết các tín đồ âm thanh và những khách hàng quy mô gia đình. Doanh nhân Nguyễn Hữu Chí Khoa đã thật sự thành công khi mà hơn 90% người tiêu dùng đã chọn NIKOCHI làm người bạn đồng hành.

 

Từ một khu vực sản xuất nhỏ cho đến nhà máy 10.000 mét vuông như hiện nay, NIKOCHI đã phải trải qua bao nhiêu giai đoạn, có tổn thất cũng có lợi nhuận. Hiện tại NIKOCHI đã sở hữu 400 chuỗi điểm bán hàng trải dài khắp ba miền Bắc Trung Nam.

Cùng sống chung với các thương hiệu nước ngoài có tiếng như Bose, LG, JBL, Yamaha nhưng nhờ làm chủ nghiên cứu, thiết kế và sản xuất, NIKOCHI vẫn giữ vững vị trí và tồn tại cho đến hôm nay. Là người thợ, nhà kinh doanh, trong suốt 20 năm qua, chủ thương hiệu NIKOCHI ngộ ra rằng, thành công và vị thế ngày nay được đánh đổi bằng công sức, chi phí xây dựng thương hiệu, nghiên cứu thị trường.