Công suất loa là gì? Cách tính công suất loa phù hợp với diện tích

Công suất loa là gì? Cách tính công suất loa phù hợp với diện tích

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu loa, trên các sản phẩm loa đều ghi các thông số kỹ thuật như trở kháng, tần số, độ nhạy đặc biệt là công suất. Công suất chính là yếu tố quan trọng để bạn quyết định phối ghép với thiết bị âm thanh. Vậy công suất loa là gì và cách tính công suất loa như nào cho phù hợp với diện tích phòng? Cùng tìm giải đáp trong bài viết bên dưới nhé !

Công suất loa là gì?

Công suất là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng nhất trong mỗi thiết bị loa. Công suất tiết lộ độ lớn của âm lượng mà loa có thể đạt được. Có 2 loại công suất của loa mà bạn phải lưu ý là công suất định mức và công suất cực đại.

Công suất loa là gì? Cách tính công suất loa phù hợp với diện tích

Công suất định mức là mức âm lượng mà loa có thể thường xuyên sử dụng. Còn công suất cực đại chỉ có thể sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn. Hiên nay, có rất nhiều mẫu loa với đa dạng mức công suất. Bởi vậy, các bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng và biết cách tính công suất loa để chọn mua mẫu loa phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cách tính công suất loa phù hợp với diện tích phòng

Để chọn mẫu loa phù hợp thì diện tích căn phòng chính là yếu tố mà các bạn không nên bỏ qua. Diện tích căn phòng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh của thiết bị âm thanh. Tùy vào vào diện tích mà chúng ta sẽ chọn những mẫu loa khác nhau.

  • Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thiết bị âm thanh. Nếu diện tích của căn phòng tầm khoảng 10 mét vuông chỉ bạn chỉ cần sắm bộ loa có công suất vài chục W.
  • Nếu căn phòng có diện tích khoảng 20 mét vuông sẽ phù hợp với những dòng loa có công suất 100-150W.
  • Đối với những căn phòng lớn từ 50 mét vuông  trở lên thì cần đòi hỏi loa có công suất lớn để đảm bảo chất lượng âm thanh phủ khắp các vị trí trong căn phòng.

Công suất loa là gì? Cách tính công suất loa phù hợp với diện tích

Chọn mua loa như thế nào là tốt nhất

Trong quá trình tìm thiết bị loa cho diện tích của căn phòng thì bạn nên chú ý một số yếu tố:

  • Tuyệt đối không nên mua loa có công suất vừa đủ hoặc nhỏ hơn so với diện tích phòng
  • Không nên mua loa có công suất quá lớn cho với diện tích phòng. Vì tránh trường hợp gây lãng phí mà công suất loa không được sử dụng hết.

Bạn nên chọn loa có công suất phù hợp với diện tích phòng để tránh lãng phí điện năng cũng như kéo dài tuổi thọ cho căn phòng.

Nếu còn bất kì vướng mắc thì mạnh dạn liên hệ với NIKOCHI qua số hotline 0931 53 66 31 để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Đọc thêm: Top 6 vang cơ karaoke hay nhất

Trả lời