Loa bị kêu loẹt xoẹt – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Loa bị kêu loẹt xoẹt – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Trong quá trình sử dụng loa, ắt hẳn ít nhiều chúng ta đều gặp tình trạng loa bị kêu loẹt xoẹt gây khó chịu, mất cảm hứng trong quá trình thưởng thức âm nhạc. Loa bị kêu loẹt xoẹt có thể xảy ra 1 bên hoặc 2 bên. Vậy nguyên nhân loa kêu loẹt xoẹt là gì? Cách xử lý như nào cho hiệu quả? Cùng NIKOCHI tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới.

Nguyên nhân hiện – Cách khắc phục tượng loa bị kêu loẹt xoẹt

Loa bị kêu loẹt xoẹt là một trong những lỗi thường gặp và có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 3 lỗi cơ bản như sau:

Thứ nhất, loa kêu loẹt xoẹt do không được vệ sinh

Là lỗi cực kì phổ biến gây ra hiện tượng loa bị kêu loẹt xoẹt trong quá trình hoạt động. Thông thường, loa để lâu ngày sẽ bị dính bụi bẩm, mất vệ sinh. Tuy vậy, chúng ta lại không mấy để ý đến vấn đề này vì nghĩ là sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Nhưng bụi bẩn, những mảng bám chính là tác nhân gây ra tình trạng trên.

Để xử lý loa bị kêu loẹt xoẹt trong trường hợp này, các bạn chỉ cần mở thiết bị ra và thực hiện vài vài bước lâu chùi hệ thống. Lưu ý là nên lau chùi cận thẩn, chỉ được dùng khăn khô, bởi hầu như tất cả các thiết bị điện tử đều kỵ nước.

Thứ 2, amply rò điện ra loa

Amply bị rò điện cũng là nguyên nhân chính khiến loa bị kêu loẹt xoẹt, rè tiếng khi hoạt động. Để biết amply có rò điện hay không thì các bạn nên sử dụng bút thử điện. Cách này được thực hiện dễ dàng, bạn chỉ cần đặt bút thử điện cách chỗ dòng điện từ 1-2cm. Nếu amply bị rò điện thì bút thử điện bạn đặt sẽ phát sáng.

Trong trường hợp, loa bị kêu loẹt xoẹt do amply bị rò điện thì cách tốt nhất là bạn nên đưa ra tiệm để sửa chữa. Tuyệt đối không nên tự khắc phục tại nhà để tránh nguy hại cho bản thân và hỏng hóc thiết bị.

Loa bị kêu loẹt xoẹt – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Thứ 3, loa sắp hỏng

Loa được sử dụng trong khoảng thời gian dài, luôn trong tình trạng mở quá công suất khiến các thiết bị bên trong bị ảnh hưởng. Khi đó chất lượng âm thanh phát ra không được đảm bảo và tình trạng loa bị kêu loẹt xoẹt sẽ xảy ra.

Trong trường hợp này, bạn bắt buộc bạn phải mua loa mới để thay thế.

Cách kiểm tra chung vấn đề loa bị kêu loẹt xoẹt

Để kiểm tra tình trạng loa bị kêu loẹt xoẹt thì bạn nên mở loa nhỏ xong tăng dần để xem có phải nguyên nhân là do loa hay không.

– Nếu do loa thì bạn vặn to hay nhỏ thì nó vẫn có hiện tượng kêu loẹt xoẹt

– Nếu do thiết bị xử lý thì loa chỉ kêu loẹt xoẹt khi mở to

– Trong trường hợp chỉ có 1 bên loa kêu loẹt xoẹt thì bạn có thể đổi dây tín hiệu. Còn do thiết bị xử lý thì vặn nhỏ sẽ không bị, vặn to dần sẽ bị từ kênh A sang kênh B xem có phải do 1 trong 2 kênh không. Nếu vẫn kêu thì chắc chắn lỗi là do cục đẩy hoặc amply.

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết trên, NIKOCHI mong rằng bạn có thể hiểu rõ hơn về nguyên nhân loa bị kêu loẹt xoẹt khi sử dụng. Nếu như còn bất kì vướng mắc cần được giải quyết, bạn hãy mạnh dạn liên hệ với NIKOCHI qua số hotline 0931 53 63 73 để được giải đáp. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé.

Đọc thêm: Bật mí những dòng amply bluetooth được ưa chuộng năm 2021

Trả lời