Loa là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống âm thanh. Để đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng, các nhà sản xuất không ngừng nghiên cứu cho ra nhiều mẫu loa để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Một trong những mẫu luôn được nhắc đến nhiều nhất, không thể thiếu trong những sự kiện lớn đó là mẫu loa Full. Vậy loa Full là gì? Đặc điểm, cấu tạo của loa Full như thế nào? Cùng NIKOCHI tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới.

Khái niệm về loa Full

Loa full hay còn gọi là loa toàn giải (Loa full range) được sử dụng trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như âm thanh hội trường, sân khấu, đám cưới… cấu tạo chỉ có 1 thùng loa, phát ra được cả 3 dải âm tần khác nhau như tầm, trung, cao.

Loa FULL NK-C1 NIKOCHI

Trên thị trường hiện nay, mẫu loa Full có 2 loại: Loa Full đơn và Full đôi.

Loa full đơn là dòng loa có 1 bass 1 kèn còn loa full đôi là loại có 2 bass 1 kèn. Loa full đơn tuy tốn công suất nhưng chất âm thường hay hơn còn loa full đôi thì lại có khả năng đánh nội lực hơn. Vì thế mà loa full đôi thường được sử dụng cho các hệ thống âm thanh lớn, không gian rộng còn loa full đơn sẽ được dùng cho các nhà hàng, tiệc cưới.

Đặc điểm, cấu tạo của dòng loa Full

Khi nói đến loa full chúng ta biết là dòng loa chuyên dụng cho sân khấu, hội trường, loa karaoke,…cấu tạo của loa full thường chỉ có 1 thùng loa và được phát ra 3 dải âm thanh trầm, trung và cao. Thường trong một dàn karaoke thì sẽ có nhiều loại loa, mỗi loại sẽ có âm thanh và tần số khác nhau.

Các mẫu loa thì có nhiều dải sẽ sử dụng từ 2-3 củ loa hoặc củ loa đồng trục trong một thùng để tái tạo các dải tần âm thanh khác nhau. Loa full chỉ có duy nhất 1 củ loa để thể hiện được toàn bộ các dải âm thanh nên loa full không sử dụng mạch phân tán, tín hiệu âm thanh sẽ đi thẳng từ amply hoặc cục đẩy công suất với vang số đến loa giúp người nghe cảm nhận được âm truyền ở giọng hát, âm hình rất chính xác.

LOA FULL NK-B6 NIKOCHI

Về cấu tạo của dòng loa full không có quá nhiều sự khác biệt với loa điện động thông thường, sự khác biệt dễ nhận thấy là có thêm một nón loa phụ nhỏ hơn nằm ở bên trong màng loa chính để tăng cường khả năng thể hiện tần số cao.

Điểm nổi bật của dòng loa full là: Khả năng tái tạo âm thanh vượt trội, chất âm liền mạch, độ nhạy cao và trung âm đặc biệt. Tuy nhiên, thì bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì dòng loa full vẫn có vài nhược điểm như: Dải tần hẹp, méo biên độ và tần số trầm trọng, khó lựa chọn bộ khuếch đại để phối ghép.

Cách nhận biết dòng loa Full hiện nay

Cách nhận biết loa full khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng nhận ra chúng bằng một trong những cách sau:

  • Loa full chỉ có 1 thùng loa duy nhất.
  • Khi quan sát sẽ thấy một phễu nhỏ ở giữa hoặc là hình nón hoặc hình tròn úp vào bên trong.
  • Trên củ loa thường ghi là Full Range.

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết bên dưới, NIKOCHI có thể giúp bạn hiểu hơn về khái niệm, đặc điểm của dòng loa Full. Nếu còn bất kì vướng mắc, liên hệ ngay với NIKOCHI để được giải đáp chi tiết hơn nhé.

Đọc thêm: Loa soundbar là gì? Tại sao nên sử dụng loa soundbar?

Trả lời

0931.536.373