Mách bạn cách đấu nhiều loa vào 1 amply từ A đến Z

Mách bạn cách đấu nhiều loa vào 1 amply từ A đến Z

Những vấn đề bạn hay gặp phải khi không biết cách đấu nhiều loa vào 1 amply

Khi thực hiện cách đấu nhiều loa vào 1 amply, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải những trường hợp như amply không lên tiếng, đấu loa thì thấy tậm tịt lúc được lúc mất,….Để hướng dẫn bạn chi tiết để bạn có thể đấu nhiều loa vào 1 amply đúng chuẩn nhất, thì trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thật cơ bản và rõ ràng nhé!

Kinh nghiệm cách đấu nhiều loa vào 1 amply từ A đến Z

Để bạn có thể hình dung rõ hơn, ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đấu 4 loa vào 1 amply đúng kỹ thuật nhất cho hệ thống dàn âm thanh karaoke, âm thanh đám cưới cũng như bộ dàn âm thanh hội trường nhé!

 

Tất nhiên, cách đấu nhiều loa vào 1 amply như thế này thì khá phức tạp, nếu bản thân bạn không áp dụng đúng kỹ thuật thì sẽ khiến bạn lâm vào những tình huống dở khóc dở cười hoặc là có thể xảy ra cháy nổ đối với loa và amply. Do đó, điều trước tiên bạn cần lưu ý đến 2 vấn đề chính sau:

Thứ nhất: Trở kháng của loa và amply

Mách bạn cách đấu nhiều loa vào 1 amply từ A đến Z

Thông thường nếu bạn đấu loa vào amply là việc cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn đấu 4 loa vào 1 amply thì vấn đề trở kháng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Nếu amply và loa không phù hợp sẽ rất dễ dẫn đến cháy amply.

Thứ 2: Công suất của loa và amply

Mách bạn cách đấu nhiều loa vào 1 amply từ A đến Z

Về phương diện này, bạn nên lựa chọn amply có công suất lớn hơn gấp 2 lần công suất trung bình của loa để đảm bảo amply sẽ luôn đủ chịu tải trong mọi trường hợp. Bởi vì, loa có điện trở càng cao thì có thể tải được dòng điện càng thấp và ngược lại.

Hướng dẫn cách đấu 4 loa vào 1 amply không phải ai cũng biết

Cách 1: Đấu dây loa nối tiếp và song song

Đây là hình thức đầu nối phổ biến nhất hiện nay, để làm được điều này, chúng ta có 2 công thức tính điện trở như sau:

  • Đấu nối loa song song: 1/R=(1/R1)+(1/R2)+…+(1/Rn)
  • Đấu nối loa nối tiếp: R=R1+R2+…+Rn

Cụ thể như công thức trên, nếu ta nối 4 loa song song, trở kháng của tổng loa R=1 Ohm (<4 Ohm) => Không phù hợp.

Vậy không thể nối 4 loa song song. Nếu ta nối 4 loa nối tiếp R=16 Ohm (>4 Ohm) => Không phù hợp. Vậy cũng không thể nối 4 loa nối tiếp.

Trong trường hợp này, ta cần phối hợp giữa 2 hình thức đấu nối trên, cụ thể như hình sau:

Như hình trên ta sẽ nối 2 cặp loa nối tiếp và song song với nhau. Trong trường hợp này trở kháng tổng của loa sẽ là 4 Ohm (bằng trở kháng Amply => Ghép nối phù hợp).

Cách 2: Thêm điện trở vào mạch nối

Nếu vì một vấn đề nào đó mà loa của bạn chỉ có thể nối song song với nhau, đừng lo lắng, chúng ta vẫn có một cách giải quyết khác cho tình huống này, đó chính là thêm tụ trở.Cụ thể như sau: Khi mắc 4 loa song song, trở kháng tổng của loa là R=1 Ohm, tuy nhiên trở kháng của Amply Jarguar 506N lại là 4 Ohm, để loa vẫn ghép nối phù hợp, rất đơn giản, chúng ta sẽ thêm một tụ trở có trở kháng là 3 Ohm mắc nối tiếp với khối loa, như vậy trở kháng sẽ tăng lên thành 4 Ohm bằng với trở kháng của amply và ghép nối phù hợp.

Lưu ý: Bạn không nên đấu thẳng loa 4 ohm vào amplifier có công suất (output) 8 ohm, cũng không nên 2 loa vào 1 nhánh của amp âm thanh có thể sẽ bị rè hoặc loa sẽ bị hư sau 1 thời gian, bạn cần 1 switcher để chuyển đổi từ 8 ohm thành 6 ohm hoặc 4 ohm và cách đấu chéo ( parallel) bạn có thể kết nối từ 4 đến 10 loa.

Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách đầu nhiều loa vào 1 amply trên đây sẽ phần nào giúp ích cho mọi người trong quá trình tìm hiểu cũng như sử dụng dàn âm thanh được hoàn chỉnh hơn. Hãy thường xuyên truy cập website https://nikochi.com/ để biết thêm nhiều kiến thức hay từ các kỹ thuật viên của NIKOCHI nhé!

Trả lời