Transistor là gì? Cấu tạo của transistor

Transistor là gì? Cấu tạo của transistor

Trong ngành công nghiệp điện tử, transistor là cụm từ luôn được mọi người nhắc đến. Transistor – một linh kiện quan trọng trong quá trình sản xuất các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm transistor là gì, cấu tạo cũng như chức năng của nó. Hôm nay, cùng NIKOCHI tìm hiểu ngay những thông tin về transistor trong bài viết bên dưới nhé !

Transistor là gì?

Transistor hay còn gọi là bóng điện tử (tranzitor) – một linh kiện bán dẫn chủ động, thường được sử dụng như một phần tử khuyếch đại hoặc khóa điện tử. Transistor nằm trong khối đơn vị cơ bản tạo thành một cấu trúc mạch ở máy tính điện tử và tất cả thiết bị điện tử khác.

Transistor là gì? Cấu tạo của transistor

Transistor cũng như điốt đều được tạo thành từ 2 chất bán dẫn điện. Khi ghép một bán dẫn điện âm nằm giữa hai bán dẫn điện dương ta được một PNP Transistor. Khi ghép một bán dẫn điện dương nằm giữa hai bán dẫn điện âm ta được một NPN Transistor.

Cấu tạo của transistor

Transistor bao gồm ba lớp bán dẫn được ghép với nhau và hình thành hai mối tiếp giáp đó là P-N. Nếu như ghép theo thứ tự PNP ta sẽ được Transistor thuận còn nếu ghép theo thứ tự NPN thì ta sẽ được Transistor ngược.

Về phương diện cấu tạo thì Transistor sẽ tương đương với hai Diode được đấu ngược chiều nhau. Với dạng cấu trúc này thường được gọi là Bipolar Junction Transistor (BJT) bởi dòng điện được chạy trong cấu trúc này sẽ bao gồm cả hai loại điện tích âm và dương.

Transistor là gì? Cấu tạo của transistor

Chức năng của transistor

Với Transistor này ta sẽ thấy được hai chức năng chính của nó là Transistor công tắc và Transistor với một mục đích để khuếch đại.

– Dạng Transistor công tắc có hình dáng giống như một chiếc khóa điện tử nhằm giúp kích hoạt các chế độ bật tắt cho tất cả ứng dụng năng lượng cao và thấp.

– Hơn nữa, Transistor được dùng với mục đích khuếch đại và được gần gũi hơn nếu khi chúng được ứng dụng với điện thoại, TV để nhằm khuếch đại âm thanh cũng như hình ảnh hay có thể là các thiết bị điện tử khác.

Transistor là gì? Cấu tạo của transistor
Cấu tạo của Transistor

Trên đây là một số thông tin cơ bản về linh kiện điện tử Transistor, Transistor là gì ? Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị linh kiện quan trọng này.

Đọc thêm: Tấc loa là gì? 1 tấc loa bằng bao nhiêu cm

Trả lời